THÔNG BÁO: Thapthanh là cổng game chơi vui, không đổi thưởng, không quy đổi tiền game ra tiền thật hoặc hiện vật dưới bất kỳ hình thức nào!

Hỗ trợ

Vua cờ

Game Vua cờ

Chơi ngay
Quân cờ được di chuyển theo luật sau:
1.Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo hình chử X.
2.Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.
3.Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.
4.Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.
5.Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.
6.Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chổ đi đến chổ đến phải không có quân cản.
7.Chuột: (hay Tốt) đi một ô mỗi nước. Nếu chuột chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.
8.Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giử bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
9.Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
10.An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng của phe đi không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.


Kết thúc trận đấu: Ván cờ kết thúc khi 1 trong những tình huống sau:
•Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt tướng), và đối thủ không có khả năng đở, bên chiếu tướng thắng.
•Hết nước đi: Nếu bên tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.
•Chống Tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
•Tổng thời gian toàn trận đấu: nếu để hết giờ trước đối thủ người chơi sẽ bị xử thua!
•Thời gian cho một lượt đánh: mỗi lượt đánh sẽ có tối đa là 1 phút. Nếu để hết giờ mà không đánh một quân cờ người chơi sẽ bị xử thua!

I. Cờ úp là gì? Nguồn gốc trò chơi
Cờ úp còn gọi là cờ Triều Châu, khởi đầu ở Hồng Kông, Trung Quốc. Năm 2000 giải cờ úp đầu tiên trên Thế giới được tổ chức ở Hồng Kông. Vào những năm 90 Cờ úp bắt đầu được chơi, phổ biến ở Sài Gòn và lan ra nhiều thành phố khác sau này.

II. Bộ cờ úp
1. Các quân cờ, cách di chuyển các quân cờ
Mỗi ván cờ phải có đủ 32 quân, chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Đỏ và 16 quân Đen, gồm 7 loại quân (Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt). Ban đầu các quân cờ sẽ được úp xuống và được đảo ngẫu nhiên khi bắt đầu, ngoại trừ quân Tướng. 
Bảy loại quân có ký hiệu và cách đi như sau:
Tướng  
Là quân duy nhật được lộ mặt, mỗi nước đi được đi 1 ô vuông ngang hoặc dọc và không được ra khỏi phạm vi “Cung Tướng” (Cung Tướng gồm 4 hình vuông nhỏ được gạch 2 đường chéo). Hai tướng sẽ không được chạm mặt nhau (lộ tướng).
Sĩ  
Đi theo đường chéo từng ô một và có thể vượt sông để ăn Tướng của đối thủ.
Tượng  
Đi chéo 2 ô mỗi nước, ngang hoặc dọc. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.
Cũng giống như Sĩ, Tượng được phép sang sông chiến đấu. Tùy vào vị trí lúc được lộ mặt, Tượng chia ra 2 loại: Tượng dùng để chiếu tướng và Tượng dùng để khóa (cấm) tướng.
Xe  
Đi ngang hoặc dọc tùy thích trên bàn cờ miễn là không có quân cờ nào cản trở trên đường đi. Có lẽ vì lối đi hiên ngang này mà quân Xe được coi là quân cờ mạnh nhất trong bàn Cờ Úp.
Pháo  
Có cách di chuyển giống như Xe là đi ngang hoặc dọc miễn sao không có quân cờ nào cản trở.
Điểm chú ý nhất ở Pháo là khi muốn ăn một quân cờ bắt buộc giữa Pháo và quân cờ Pháo muốn ăn phải có thêm 1 quân cờ khác. Pháo chơi tốt nhất ở thời điểm trung cuộc.
Mã  
Đi ngang 2 ô và đi dọc một ô (hoặc đi dọc 2 ô và đi ngang một ô). Nếu có quân cờ khác cạnh đương đi thì Mã không thể đi được nước đi đó.
Tốt  
Đi mỗi nước một ô. Nếu Tốt chưa qua sông thì chỉ được đi thẳng tiến không được đi lùi. Khi đã vượt qua sông có thể đi ngang hoặc đi thẳng tiến, mỗi nước một ô.
Tốt thường dùng để ăn quân úp hoặc giải cứu quân bị “cấm”
2. Bàn cờ úp
Bàn cờ úp được chơi trên bàn cờ Tướng gồm 9 hàng dọc và 10 hàng ngang cắt nhau tạo thành 90 điểm. Trên bàn cờ có hai vị trí đặc biệt là “Sông” và “Cung Tướng”:
Sông: là 1 khoảng trống nằm ngang chia cắt hai bên thành hai phần bằng nhau. 
Cung Tướng: mỗi bên có 1 Cung Tướng hợp thành từ 4 hình vuông, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo hình chữ X. Cung Tướng nằm ở vị trí trung tâm phía dưới cùng về phía người chơi.
3. Cách sắp xếp bàn cờ úp
Các quân cờ được lật úp xuống và xếp ngẫu nhiên theo cách xếp trên bàn Cờ Tướng ngoại trừ 2 quân Tướng được lật ngửa. Cách xếp như sau:
Hàng cuối cùng phía phía người chơi (tuyến đáy) sẽ đặt 9 quân ( 1 quân tướng ở giữa mỗi bên của quân tướng sẽ đặt 4 quân cờ úp - vị trí quân Sĩ).
Hàng thứ 3 (tuyến Pháo) đặt 2 quân cờ - vị trí quân Pháo
Hàng thứ 4 (tuyến Tốt) đặt 5 quân cờ mỗi quân cách nhau 1 ô.

III. Cách chơi cờ úp
1. Cách giành chiến thắng
Mục tiêu giành chiến thắng của người chơi là ăn được quân Tướng đối phương.
2. Cách đánh cờ
Mỗi bên người chơi sẽ nhận một bên 16 quân (Đỏ hoặc Đen). Người chơi sắp xếp bàn cờ ban đầu như hướng dẫn ở trên. Hai bên sẽ quyết định người đi trước.
Nước đi đầu tiên
Bên người chơi đi trước di chuyển 1 quân cờ. Nước đi đầu tiên này, các quân cờ đang úp phải di chuyển tuân thủ theo vị trí mà mà nó đang chiếm giữ. 
Ví dụ: Quân cờ úp đang nằm ở vị trí bên cạnh quân Tướng là vị trí vốn có của quân Sĩ trên bàn cờ Tướng, do đó nước đầu tiên nó phải tuân theo cách di chuyển của quân Sĩ.
Sau khi đi nước đi đầu tiên một quân Cờ úp
Quân đó sẽ được lật ngửa lên để xem thực tế quân đó là quân gì trong bộ cờ. Từ đó trở về cuối trận, quân này sẽ di chuyển theo đúng luật di chuyển vốn có của nó.
Ví dụ: Quân cờ úp đang nằm ở vị trí bên cạnh quân Tướng là vị trí vốn có của quân Sĩ ban đầu chưa lật thì sẽ đi theo cách di chuyển của quân Sĩ. Sau nước đi đầu tiến đó quân cờ đó sẽ được lật lên nếu nó là quân Pháo thì kể từ khi lật lên đến cuối trận quân đó sẽ đi theo cách di chuyển của quân Pháo.
3. Ngoại lệ trong di chuyển quân cờ úp
Cờ úp có một số ngoại lệ trong việc di chuyển như sau:
Quân Sĩ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.
Quân Tượng không bị giới hạn bên phần lãnh thổ nhà mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương.